บทความทั้งหมด

ผักบุ้งไทยต้นใหญ่ๆ ทำเมนูอร่อยได้หลายเมนู เช่น ผัด แกง ต้ม ลวก ยำ ทำอะไรก็อร่อย ได้คุณค่าโภชนาการ ในราคาที่ไม่แพงค่ะ

สารพฤกษเคมี สีสันในผัก ผลไม้ ให้ประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย การกินผัก ผลไม้ให้หลากหลาย สารต่างๆอยู่ในพืชผักทุกชนิด จึงควรมีในทุกมื้ออาหาร เลือกกินผัก ผลไม้ให้ครบ 5 สี ดีต่อร่างกายจริงๆ

แกงคั่วอร่อยๆ ทั้งใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ วันนี้มีคั่วกระดูกขลุกขลิก อร่อยแซ่บนัวอยู่ที่พริกแกงที่เข้มข้น จัดจ้าน ทานแกงคั่วใต้ได้รสชาติความหอมของพริกแกงที่มีขมิ้นเป็นส่วนผสม ช่วยเพิ่มสีสันของอาหารให้น่ารับประทานมากขึ้น

มะพร้าว จัดเป็นพืชไม้มงคล นำมาปลูกทางทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคล ทั้งใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น น้ำ เนื้อมะพร้าวผลอ่อน ผลแก่ กะลามะพร้าวทำสิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ได้อีกมากมาย

ผัดผักเพื่อคนรักสุขภาพ กับต้นหอมญี่ปุ่น ผักอเนกประสงค์ที่ทำอาหารอร่อยได้หลากหลาย ทำเองง่ายๆ กับเมนูต้นหอมญี่ปุ่นผัดเต้าเจี้ยวบด

เป็นผักสารพัดเมนู จัดเป็นผักอเนกประสงค์ที่รับประทานได้ทั้งดิบ และปรุงสุก ทานได้ทั้งส่วนสีขาว และเขียว ซึ่งคือใบของต้นหอมญี่ปุ่นที่มีสารอาหารมากมาย เช่น บีต้าแคโรทีน แคลเซียม โพสแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค ไม่ต้องตัดทิ้ง กินได้ทั้งต้นค่ะ นอกจากนี้ยังมีสารฟรุกแตน มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย อัลลิวิน ให้กลิ่น และรสชาติเผ็ด ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า สารกิออล ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดอาการไข้หวัดได้ด้วยค่ะ

ฟักทอง Pumpkin นำมาใช้เป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น ลวก ต้ม นึ่ง ผัด ฟักทองมีโปรตีน แมกนีเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบีต่างๆ วิตามินซี วิตามินอี เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้อย่างดี

อร่อยอีกแล้วจ้า วันนี้มีเนื้อปลาเก๋าลวกจิ้มมานำเสนอ ทานเป็นกับแกล้ม กับข้าว อร่อยแน่นอน ก่อนอื่นไปช้อปของกิน ของใช้ในครัว

ผัดผักจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ใส่เบคอนทอดหอมๆ ผัดกับน้ำมันเบคอน อร่อยจนเด็กๆ ต้องขอเบิ้ล

แก้วมังกร Dragon fruit ผลไม้แคลอรี่ต่ำ มีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย รสชาติหวานอ่อนๆ

ยั่วสายเนื้อ กับเมนูน้ำพริกเผากระเพราเนื้อสับ น้ำขลุกคลิกคลุกเคล้าอร่อยจัดจ้านทานกับข้าวสวย หอมเนื้อสับใบกระเพรา

ชวนกินเส้นหมี่ ที่อร่อยง่ายๆไม่จำเจ กับเมนูเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ทำง่ายแค่มีเส้นหมี่อบแห้ง กุ้งสด หรือแช่แข็ง ผักกระเฉด เครื่องปรุงนิดหน่อยเองค่ะ

ผัดถั่วงอกกับวุ้นเส้น เห็นแบบนี้กินแทนข้าว คล้ายๆ คลีน แต่ได้โปรตีนอิ่มอร่อยไม่เบื่อ ประโยชน์ครบจบในจานเดียว กับเมนู ถั่วงอกผัดวุ้นเส้นมันกุ้ง

อาหารทะเล นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เป็นแหล่งอาหาร ที่ไม่มีคาร์โบไฮเดรต แต่โปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ มีวิตามิน แร่ธาตุ เช่น ไอโอดีน เหล็ก แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี โพแทสเซียม

โกโก้ CACAO อุดมด้วยโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบในอาหาร ผัก ผลไม้ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง โกโก้ และช็อคโกแลต ต่างกันแม้จะเป็นผลผลิตจากต้นโกโก้เหมือนกัน ผงโกโก้ถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ เพราะไม่มีไขมันผสมอยู่เลย ส่วนช็อคโกแลต มีการนำโกโก้เหลว เติมนม น้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติหอมหวาน น่ารับประทาน

ดอกขาวสวยๆ กินได้ด้วย ดอกชมจันทร์ ทานได้มีไขมันต่ำ เป็นยาระบายอ่อนๆ เหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนัก ธาตุเหล็ก วิตามินมากมาย ช่วยบำรุงเลือด ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการริดสีดวง แก้ร้อนใน นิยมนำมาผัด แกงจืด อร่อยได้คุณค่าโภชนาการ

ผักที่มากคุณค่า ซึ่งดีกับผิวหน้า และร่างกายมากๆ ค่ะ แตงกวา Cucumber หรือแตงร้าน กินผลเป็นอาหาร ทำเมนูได้หลายอย่าง เช่น ผัด ต้ม กินสด ดอง คั้นน้ำนำไปผสมเครื่องสำอางต่างๆ อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินต่างๆ แคลเซียม แมงกานีส ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส การศึกษาวิจัยแตงกวา มีฤทธิ์ลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดได้

เตรียม สะโพกไก่ติดน่อง เกลือ กระเทียมสับ ขิงสับ ขิงอ่อนซอย หอมผักชี ซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำซุปที่นึ่งไก่ใส่ชามเก็บไว้

คะน้าเม็กซิกัน ทานอร่อยไม่แพ้ผักใด ไม่ว่าจะผัดน้ำมันหอย ผัดซีอิ้ว หรือนำมาต้มจิ้มน้ำพริก อร่อยๆ ช่วยเพิ่มธาตุเหล็ก ทั้งยังลดน้ำหนัก และบรรเทาไขข้ออักเสบ เบาหวา

ถั่วลิสง (Peanut) มีโปรตีน พลังงาน ไขมันดี เส้นใยอาหารสูง รวมถึงสารอาหาร วิตามินต่างๆ มากมาย รสชาติหวานมัน ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์ทางโภชนาการสูง เป็นส่วนประกอบในอาหารคาวหวาน แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้หลายอย่าง

ข้าวเอาไปผัดกับอะไรได้ข้าวผัดที่อร่อย และทำง่ายด้วยค่ะ ข้าวผัดแซลมอน อีกเมนูที่ชอบ

หัวปลี Banana blossom เป็นส่วนดอกของต้นกล้วย เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมกันมากในต่างประเทศ หัวปลีมีแคลอรี่ต่ำ ให้พลังงาน โปรตีน ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีต่อร่างกาย อร่อยได้หลายเมนู เช่น ทอดมันหัวปลี ยำหัวปลี หมกหัวปลี ต้มยำ ต้มข่า น้ำหัวปลี

ลาบไทยไก่สับกับข้าวเหนียว เข้ากันอย่างลงตัว ไปช้อปก่อนลงครัวกัน

แก้วมังกร Dragon Fruit ไม้เลื้อยมีรูปทรงผลกลมรี สีเปลือกเมื่อสุกมีมีแดงม่วง แดงบานเย็น ผลใหญ่เนื้อในมีสีขาว หรือมีสีแดง ตามพันธุ์ มีเมล็ดสีดำเล็กๆ กระจายทั่วเนื้อ ทานเป็นผลไม้สด ฟรุตสลัด น้ำผลไม้ ในแก้วมังกร มีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มากมาย ให้ประโยชน์ทางคุณค่าโภชนาการ เป็นผลไม้สายสุขภาพ ทานง่าย รสชาติดี อร่อยด้วยค่ะ

ขนุน Jackfruit ไม้ยืนต้น ให้ประโยชน์ทั้งเนื้อไม้ เนื้อผลสุก เม็ด และยวงขนุน แก่นขนุน นำมาใช้ประโยชน์โดย เนื้อไม้ นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ เนื้อสุก รับประทานเป็นผลไม้ ทำเป็นขนมได้หลายอย่าง ใส่ไอศกรีม ลอดช่อง กินกับข้าวเหนียว อบแห้งกรุบกรอบ ขนุนอ่อน นำมาปรุงเป็นอาหาร ใส่แกง ตำขนุน ยำต่างๆ ส่วนแก่นขนุน นำมาใช้ทำสีย้อมผ้าได้

อะโวคาโด มีกรดไขมันชนิดดีในปริมาณสูง จัดเป็น Superfood ,uวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มากมาย เป็นผลไม้ของคนรักสุขภาพ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย กินเป็นอาหาร หรือของว่าง และยังเหมาะกับผู้สูงวัยที่กินอาหารได้น้อย ดีต่อสุขภาพ จริงๆ

เห็ดออรินจิผัดสามเกลอ" เผลอแป๊บหมดอีกจาน เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารเย็น ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วยค่ะ

ทูน่า ประโยชน์ดี มีไขมันดี ให้พลังงานต่ำ ทำเมนูยำอร่อยๆ ได้สารอาหารจากสมุนไพร เช่น ผักสด ใบสะระแหน่ หอม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู เข้ากันนัวๆ เลือกทูน่าในน้ำแร่ ได้รสแท้ของเนื้อปลา

มูยอแปลงกาย ผัดใส่ใบกะเพรา น้ำพริกเผา อร่อยนัว

เตรียม เบคอน น้ำพริกเผา กระเทียมสับ รากผักชีสับ น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย

พริก Chili อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี6 วิตามินซี แร่ธาตุต่างๆ เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม เหล็ก ใยอาหาร สารความเผ็ด แคปไซซิน ในทางการแพทย์มีการสกัดสารนี้มาในรูปแบบครีม หรือเจลใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดผิวหนัง ในด้านความงามใช้สารสกัดนี้นวดลดเซลลูไลต์ สลายไขมัน

เตรียม ปีกกลาง เต้าเจี้ยว รากผักชี พริกไทย กระเทียม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย

"ไก่คั่วซอสน้ำผึ้ง" เลือกส่วนสะโพกไก่มาคั่วให้หอม เคล้ากับซอสน้ำผึ้ง ทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว เคี้ยวเพลินๆ

มะแว้งต้น Indian nightshade สามารถรับประทานยอดอ่อนเป็นผักจิ้มน้ำพริก รสชาติอาจขมบ้าง แต่สักพักจะมีรสหวานเล็กน้อย ช่วยเจริญอาหาร จัดเป็นสมุนไพรใช้ในการรักษาโรค

ปลาสลิดไม่น่าเบื่อ เมื่อจับมายำรสจัดจ้าน ทานแบบกรอบนอกนุ่มใน หรือใส่น้ำยำ ทำได้ง่ายๆ กับเมนู สลิดสองใจ

ออริกาโน Oregano ทานได้ทั้งสด และแห้ง มีกลิ่นหอม ใช้กับอาหารได้หลายอย่างเป็นที่นิยมกันมาก เช่นโรยหน้าพิซซา หรือทานกับประเภทเนื้อสัตว์ ออริกาโน มีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เนื่องจากมีกรดฟีนอลิก และฟลาโวนอยด์ นอกจากรับประทานใบแล้ว น้ำมันออริกาโน ถูกสกัดนำมาใช้ในทางการแพทย์

ดอกโครเชต์ลายโปรง่ ที่เหมาะสำหรับถักเป็นดอยลีกลมผืนเล็ก หรือผ้าปูโต๊ะกลมผืนใหญ่ หรือจะถักต่อกันเป็นผ้าคลุมเตียง

ลายดอกโครเชต์ที่ไม่โปร่งมาก ถักเป็นเสื้อ หรือผ้าปูโต๊ะ ก็สวยค่ะ

ลายดอกกลมแบบนี้ ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ทำเป็นดอยลี ที่รองแก้ว รองแจกัน หรือ ถักต่อกันหลายดอกเป็นกระเป๋า ผ้าปูโต๊ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้