บทความทั้งหมด

คะน้าเม็กซิกัน ทานอร่อยไม่แพ้ผักใด ไม่ว่าจะผัดน้ำมันหอย ผัดซีอิ้ว หรือนำมาต้มจิ้มน้ำพริก อร่อยๆ ช่วยเพิ่มธาตุเหล็ก ทั้งยังลดน้ำหนัก และบรรเทาไขข้ออักเสบ เบาหวา

ถั่วลิสง (Peanut) มีโปรตีน พลังงาน ไขมันดี เส้นใยอาหารสูง รวมถึงสารอาหาร วิตามินต่างๆ มากมาย รสชาติหวานมัน ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์ทางโภชนาการสูง เป็นส่วนประกอบในอาหารคาวหวาน แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้หลายอย่าง

ข้าวเอาไปผัดกับอะไรได้ข้าวผัดที่อร่อย และทำง่ายด้วยค่ะ ข้าวผัดแซลมอน อีกเมนูที่ชอบ

หัวปลี Banana blossom เป็นส่วนดอกของต้นกล้วย เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมกันมากในต่างประเทศ หัวปลีมีแคลอรี่ต่ำ ให้พลังงาน โปรตีน ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีต่อร่างกาย อร่อยได้หลายเมนู เช่น ทอดมันหัวปลี ยำหัวปลี หมกหัวปลี ต้มยำ ต้มข่า น้ำหัวปลี

ลาบไทยไก่สับกับข้าวเหนียว เข้ากันอย่างลงตัว ไปช้อปก่อนลงครัวกัน

แก้วมังกร Dragon Fruit ไม้เลื้อยมีรูปทรงผลกลมรี สีเปลือกเมื่อสุกมีมีแดงม่วง แดงบานเย็น ผลใหญ่เนื้อในมีสีขาว หรือมีสีแดง ตามพันธุ์ มีเมล็ดสีดำเล็กๆ กระจายทั่วเนื้อ ทานเป็นผลไม้สด ฟรุตสลัด น้ำผลไม้ ในแก้วมังกร มีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มากมาย ให้ประโยชน์ทางคุณค่าโภชนาการ เป็นผลไม้สายสุขภาพ ทานง่าย รสชาติดี อร่อยด้วยค่ะ

ขนุน Jackfruit ไม้ยืนต้น ให้ประโยชน์ทั้งเนื้อไม้ เนื้อผลสุก เม็ด และยวงขนุน แก่นขนุน นำมาใช้ประโยชน์โดย เนื้อไม้ นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ เนื้อสุก รับประทานเป็นผลไม้ ทำเป็นขนมได้หลายอย่าง ใส่ไอศกรีม ลอดช่อง กินกับข้าวเหนียว อบแห้งกรุบกรอบ ขนุนอ่อน นำมาปรุงเป็นอาหาร ใส่แกง ตำขนุน ยำต่างๆ ส่วนแก่นขนุน นำมาใช้ทำสีย้อมผ้าได้

อะโวคาโด มีกรดไขมันชนิดดีในปริมาณสูง จัดเป็น Superfood ,uวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มากมาย เป็นผลไม้ของคนรักสุขภาพ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย กินเป็นอาหาร หรือของว่าง และยังเหมาะกับผู้สูงวัยที่กินอาหารได้น้อย ดีต่อสุขภาพ จริงๆ

เห็ดออรินจิผัดสามเกลอ" เผลอแป๊บหมดอีกจาน เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารเย็น ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วยค่ะ

ทูน่า ประโยชน์ดี มีไขมันดี ให้พลังงานต่ำ ทำเมนูยำอร่อยๆ ได้สารอาหารจากสมุนไพร เช่น ผักสด ใบสะระแหน่ หอม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู เข้ากันนัวๆ เลือกทูน่าในน้ำแร่ ได้รสแท้ของเนื้อปลา

มูยอแปลงกาย ผัดใส่ใบกะเพรา น้ำพริกเผา อร่อยนัว

เตรียม เบคอน น้ำพริกเผา กระเทียมสับ รากผักชีสับ น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย

พริก Chili อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี6 วิตามินซี แร่ธาตุต่างๆ เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม เหล็ก ใยอาหาร สารความเผ็ด แคปไซซิน ในทางการแพทย์มีการสกัดสารนี้มาในรูปแบบครีม หรือเจลใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดผิวหนัง ในด้านความงามใช้สารสกัดนี้นวดลดเซลลูไลต์ สลายไขมัน

เตรียม ปีกกลาง เต้าเจี้ยว รากผักชี พริกไทย กระเทียม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย

"ไก่คั่วซอสน้ำผึ้ง" เลือกส่วนสะโพกไก่มาคั่วให้หอม เคล้ากับซอสน้ำผึ้ง ทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว เคี้ยวเพลินๆ

มะแว้งต้น Indian nightshade สามารถรับประทานยอดอ่อนเป็นผักจิ้มน้ำพริก รสชาติอาจขมบ้าง แต่สักพักจะมีรสหวานเล็กน้อย ช่วยเจริญอาหาร จัดเป็นสมุนไพรใช้ในการรักษาโรค

ปลาสลิดไม่น่าเบื่อ เมื่อจับมายำรสจัดจ้าน ทานแบบกรอบนอกนุ่มใน หรือใส่น้ำยำ ทำได้ง่ายๆ กับเมนู สลิดสองใจ

ออริกาโน Oregano ทานได้ทั้งสด และแห้ง มีกลิ่นหอม ใช้กับอาหารได้หลายอย่างเป็นที่นิยมกันมาก เช่นโรยหน้าพิซซา หรือทานกับประเภทเนื้อสัตว์ ออริกาโน มีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เนื่องจากมีกรดฟีนอลิก และฟลาโวนอยด์ นอกจากรับประทานใบแล้ว น้ำมันออริกาโน ถูกสกัดนำมาใช้ในทางการแพทย์

ดอกโครเชต์ลายโปรง่ ที่เหมาะสำหรับถักเป็นดอยลีกลมผืนเล็ก หรือผ้าปูโต๊ะกลมผืนใหญ่ หรือจะถักต่อกันเป็นผ้าคลุมเตียง

ลายดอกโครเชต์ที่ไม่โปร่งมาก ถักเป็นเสื้อ หรือผ้าปูโต๊ะ ก็สวยค่ะ

ลายดอกกลมแบบนี้ ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ทำเป็นดอยลี ที่รองแก้ว รองแจกัน หรือ ถักต่อกันหลายดอกเป็นกระเป๋า ผ้าปูโต๊ะ

มนูฮิตติดบ้าน กับเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จผัดขี้เมา เลือกโปรตีนเป็นหมู ไก่ กุ้ง ตามชอบเลยค่ะ

Champignon mushroom หรือเห็ดกระดุม ปัจจุบันเป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยเพราะรสชาติอร่อยเฉพาะตัวของเห็ด หลายคนทานแล้วติดปากติดใจ ทั้งยังให้คุณค่าสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้ดี

ตะแบกบานแล้วร่วง สีม่วงสวยสดใส ให้เราชื่นชม จัดเป็นไม้ประดับ และไม้มงคล ดอกมีสีม่วงอมชมพู บานสวยงามมาก ให้ร่มเงา ตามชื่อ "ตะแบก" แบกรับภาระ แบกรับไม่ให้ตกต่ำ ค้ำจุนครอบครัว แบกยกให้สูง จะมีฐานะที่มั่นคง สุขภาพแข็งแรง ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งเสริมให้เป็นสิริมงคลยิ่งขึ้น

เข้าครัว เตรียม กุ้งขาวล้างสะอาดดี กะหล่ำปลีหั่นฝอย ผักชี กระเทียมโทน พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย

ประโยชน์ดีๆ มีคุณค่ามากมายต่อสุขภาพ ราคาถูก และอร่อยด้วยค่ะ มันเทศ Sweet potato พืชที่มีหัวใต้ดิน เนื้อมีหลายสีตามพันธุ์ รสหวาน นำไปประกอบอาหาร ขนมหวาน ได้หลายอย่าง ส่วนใหญ่นำไปต้ม นึ่ง อบ ทอด ไม่ควรรับประทานดิบๆ

เตรียม ถั่วฝักยาว กุ้งสด กะทิ พริกแกงใต้ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใบมะกรูด

ชวนกินผัก กับเมนูผัดมะเขือยาวโหระพา อร่อยทานง่าย ได้คุณค่าโภชนาการ ช้อปของสดใหม่ ของใช้ในบ้าน กับโปรดีๆ ที่จัดมาให้คุ้มสุด

ส่งท้ายปีมีเมนูไก่ย่างเนื้อนุ่ม หนังกรอบ ทานเป็นไก่ย่าง และนำมายำไทยๆ แซ่บๆ นัวๆ อร่อยทั่

เตรียม ถั่วแขกสดใหม่ เบคอน เนย กระเทียมสับ พริกไทยดำบด

เตรียม เนื้อหั่นเต๋า พริกไทย เกลือ ซีอิ้วขาว หอมใหญ่ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ขึ้นฉ่าย ผักชี

ตรียม ปลาสลิด หอมใหญ่ ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนู มะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา

ลูกู ดูกู Duku ผลไม้ภาคใต้ สกุลเดียวกับ ลองกอง ลางสาด หรือจะเรียกลูกู ว่าลองกองป่าก็ได้ เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นเป็นไม้เนื้อแข็ง นำมาทำเป็นวัสดุในงานก่อสร้างได้ดี ผลลูกูทานได้แต่ไม่ค่อยนิยม ไม่ค่อยมีราคา แต่นิยมนำเมล็ดไปเพาะขยายพันธุ์ลองกอง ลางสาด

ปลายฝนต้นหนาว เรามาทำ "เส้นหมี่ยู่ยี่ไข่กุ้ง" ที่ไม่ยุ่งยาก

เมนูสีสันจัดจ้าน วันนี้ชวนหิวด้วย "กะเพรามันกุ้ง" หอมฟุ้งถึงบ้านอื่น

"แครงคั่วใต้ใบชะพลู" หรอยแรงแกงใต้ราดข้าวสวยร้อนๆ ก่อนอื่นไปช้อป ของแห้ง ของสด ของใช้ในบ้าน ช้อปผ่านออนไลน์ สะดวกสบาย กับโปรคุ้ม 1 แถม 1

อาหารเป็นยา อยากสุขภาพดี ต้องกินให้ถูกต้องในแต่ละวัน "ผัดสี่สหาย" จึงทานได้ทั้งครอบครัว

มะม่วง (Mango) รสชาติหวานอร่อย มีเส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์น้อย ให้พลังงานสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี ลูทีน โพลีฟินอล แมกนีเซียม โพแทสเซียม ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คนปกติที่ไม่มีโรคประจำตัว รับประทานในปริมาณที่พอดี หลังมื้ออาหาร ส่วนผู้ป่วยเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยง

มะเขือเทศ Tomato เป็นสายพันธุ์พวงชมพู มีคุณค่าทางโภชนาการ แร่ธาตุ วิตามินต่างๆ หากกินมะเขือเทศสดวันละ 2-3 ผล ปริมาณเกลือแร่ วิตามิน ก็จะเพียงพอสำหรับความต้องการของร่างกาย

เตรียม เนื้อเป็ดพะโล้ฉีก น้ำมันหอย พริก กระเทียมสับ ใบกะเพรา เท่านี้ค่ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้