BLOG

เข้าครัววันหยุด ทำเมนูง่ายๆ กับครอบครัว อากาศเปลี่ยน เริ่มหนาวแล้ว รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

ปีบ (Cork tree, Indian cork) หรือ กาสะลอง กาชะลอง ไม้ยืนต้นขนาดกลาง เพาะพันธุ์โดยใช้เมล็ด หรือต้นอ่อนที่เกิดจากรากรอบต้น โดยนำมาปักชำ ปลูกประดับสวน ปลูกให้ร่มเงา ดอกเป็นช่อกระจุกสีขาวสวยงาม และมีกลิ่นหอม ช่วงพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม จะออกดอกเต็มต้นให้ชมสวยงามมาก ดอกปีบเป็นสัญลักษณ์ของพยาบาลไทยด้วยค่ะ

เตรียม กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำ แป้งทอดกรอบ ใบกระเพรา พริกขี้หนู กระเทียมสับ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันพืช

เหงือกปลาหมอ (Sea holly)ไม้พุ่มขนาดกลาง มีชื่อท้องถิ่น แก้มหมอ อีเกร็ง นางเกร็ง มี 2 สายพันธุ์ คือ ดอกสีม่วง และดอกสีขาว

เมนูยั่วลิ้นกินอร่อย เรียกน้ำย่อย ฟินๆ "กระดูกอ่อนทอดน้ำปลา" ใครได้กินเป็นต้องติดใจ

มะนาว Lime ลูกสีเขียวๆ และ มะนาวฝรั่ง Lemon ลูกสีเหลืองๆ รสชาติเปรี้ยวๆ คล้ายกัน เลมอนส่วนใหญ่ นำไปเป็นส่วนผสม เช่น แยม เยลลี่ ไอศครีม ชาฝรั่ง ขูดผิวใส่เบเกอรี่ ส่วนมะนาวลูกเขียวๆบ้านเรา บีบคั้นน้ำมาใช้ค่ะ

เทียนหยด Duranta หรือชื่อท้องถิ่น พวงม่วง ฟองสมุทร เป็นพรรณไม้พุ่ม ดอกมีสีม่วง และสีขาว ขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ด มีดอกเป็นช่อสวยงามมาก

ทอดมันหมูบด อร่อยง่ายกินได้ทั้งครอบครัว

สมุนไพรไทยที่ได้ฉายา "หมื่นปี บ่ เฒ่า" ใช้รักษาอาการป่วยเป็นแพทย์ทางเลือก

ผักบุ้ง (Water morning glory) มี 2 สายพันธุ์ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน โดยเฉพาะผักบุ้งไทยขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ผักบุ้งแดง ต้นเรียวๆเล็กสีออกแดง นิยมนำมากินสดๆ กับส้มตำ หรือน้ำพริก ตามวิถีชาวบ้าน ดอกใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อน ต้น ใช้แก้ปวด อ่อนเพลีย ใบ ใช้ถอนพิษแมลงกัดต่อย ราก แก้ไอเรื้อรัง

เตรียม หมูหรือไก่บดก็ได้ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดง พริกป่น ใบกระเพรา น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย - กระทะใส่น้ำมันนิดเดียว ร่วนหมูบดให้แห้งดี ขึ้นพักไว้

เตรียม หมูสับ พริกแกงคั่ว สะตอ

ผักบุ้ง (Water morning glory) มี 2 สายพันธุ์ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน โดยเฉพาะผักบุ้งไทยขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ผักบุ้งแดง ต้นเรียวๆเล็กสีออกแดง นิยมนำมากินสดๆ กับส้มตำ หรือน้ำพริก ตามวิถีชาวบ้าน ดอกใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อน ต้น ใช้แก้ปวด อ่อนเพลีย ใบ ใช้ถอนพิษแมลงกัดต่อย ราก แก้ไอเรื้อรัง

เตรียม ผักหวานเด็ดยาวติดยอด กระเทียมสับละเอียด น้ำมันหอย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ มะนาว

นมควายผลสุก มีรสเปรี้ยว มีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ รับประทานเป็นผลไม้ได้ หรือแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ ไวน์ ผลไม้อบแห้ง ต้นนมควาย เป็นไม้หายาก ดอกสวย ผลสุกทานได้ เหมาะแก่การปลูกเป็นไม้ประดับ

ผักกระเฉดได้ฝนยอดงามๆทำ"เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง" เผ็ดน้อยเผ็ดมากตามใจชอบค่ะ

ดอกพระจันทร์ หรือดอกบานดึก Moonflower เป็นไม้ประดับ และเป็นดอกไม้กินได้ เป็นที่น่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพ ดอกสีขาวสวยงาม บานในเวลากลางคืน มีกลิ่นหอม ดอกตูมนำไปประกอบอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย ลวกจิ้มน้ำพริก เป็นผักที่มีไขมันต่ำ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ เหมาะสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก

เห็นปลาเค็มค้างตู้ ดูสิ!ทำอะไรดีข้าวผัดจัดเป็นเมนูทำง่าย ไม่มีอะไรยุ่งยาก อยากกินทำเลยค่ะ

ขนุน (Jackfruit, Jakfruit) เรียกกันแบบนี้ ซึ่งมีที่มาไม่แน่ชัด จัดว่าเป็นผลไม้ให้พลังงานอย่างรวดเร็ว เพราะมีซูโครส ฟรุกโตส วิตามินเอ ซี เกลือแร่ สารฟลาโวนอยด์

ใครทำก็อร่อย เติมความแซ่บกับน้ำจิ้มพริกตำ เข้ากันดีค่ะ

ลูกแดงๆ ไว้ใจได้ ผลไม้ที่นิยมทานกัน รสหวาน กรอบ ทานแล้วสดชื่น ฉ่ำน้ำ ที่สำคัญทานแล้วไม่อ้วน อิ่มท้องดี ให้พลังานต่ำ มีน้ำเยอะ มีวิตามินเอ บี1 บี2 วิตามินซี ธาตุเหล็ก เส้นใยอาหารมากมาย มีประโยชน์ดีต่อร่างกาย จัดเป็นพืชสมุนไพร เนื้อนำมาบดแห้งบำรุงร่างกาย ใบใช้เป็นยาลดไข้ เมล็ดเป็นยาแก้ท้องเสีย แก้เบาหวาน

เนื้อแน่นๆ นุ่มๆ รสหวาน เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการดีต่อร่างกาย มีวิตามิน แร่ธาตุ เส้นใยอาหารสูง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นแหล่งที่ดีของธาตุเหล็ก ที่จะช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงในร่างกาย มะเขือม่วงทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ชุบไข่ทอด ต้มจิ้มน้ำพริก ย่างทานกับซอส ผัด อบชีส ฯ

มะพร้าว Coconut จัดเป็นผลไม้คุณค่าสูง จะเป็นน้ำหรือเนื้อมะพร้าวก็ให้ประโยชน์ทั้งคู่ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุสูง น้ำมะพร้าวป้องกันภาวะการขาดน้ำของร่างกาย ลดความดันโลหิต ผิวพรรณสดใส ส่วนเนื้อก็ทานได้ และนำไปเป็นอาหารต่างๆ

เกี่ยมฉ่าย ผักดองเค็ม บางสูตรดองเปรี้ยวก็มีค่ะ ลักษณะเป็นหัวๆไม่มีใบผักกาด ขนาดพอประมาณ บรรจุถุงพลาสติกซีนสะอาด อย่าหยิบผิดนะคะ ส่วนซึงฉ่าย หรือผักดองเปรี้ยว ก๊งฉ่าย หรือผักดองหวาน ซีเซ็กฉ่าย เป็นผักหลายๆ อย่างดองเค็ม

ไข่ไก่กินดี กินได้ทุกวัน ไข่ Egg แหล่งโปรตีนจากธรรมชาติ อุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย มีแร่ธาตุ วิตามินหลายชนิด มีประโยชน์มากมาย เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร หาซื้อได้ง่าย หลายคนกังวลไม่กล้ารับประทานไข่ จะไม่ดีต่อร่างกาย ซึ่งจริงแล้ว เราสามารถทานไข่ได้ทุกวัน ไข่ไก่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดีต่อทุกเพศทุกวัย

มนูหมูๆอร่อยคู่ครัวคุณ "หมูทอดซอสบาร์บีคิว" ช้อปปลอดภัยของกินของใช้ของสด ที่เก็ทอิท ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาใกล้บ้าน กับโปรโมชั่น พลาดไม่ได้ ของใช้สุดคุ้ม

แหล่งอาหารโปรตีนที่ดีจากธรรมชาติ ไม่มีไขมัน มีปริมาณน้ำตาล เกลือค่อนข้างต่ำ รสชาติอร่อยไม่แพ้ใคร ให้คุณค่าทางโภชนาการ

ร่อยยั่วลิ้นฟินกันทั้งบ้าน "ปีกไก่พริกทอดซอสหมาล่า"

เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มีประโยชน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุมากมาย มีรสเปรี้ยวอมหวาน ทานอร่อย

เตรียม ไข่ปลาดุกอุยย่างใบตอง หอมซอย พริกขี้หนู มะม่วงเปรี้ยว มะนาว เกลือ น้ำตาลทราย

หมูบดเกาลูน หรือบดทำเองโดยใช้หมูบด ผสมกับมันหมูบด แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย เกลือนิด ซีอิ้วขาวหน่อย ผงปรุงรส นวดหรือตำในครกให้เข้ากันจนนุ่ม ปั้นเป็นลูกกลมๆ ตั้งกระกะใส่น้ำ ทอดสุกพอดี ทอดใบกระเพราให้กรอบ แยกไว้ก่อน

ผักที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมนำมาประกอบอาหารต่างๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น เป็นผักแนม ใชัดับกลิ่นเนื้อ กลิ่นคาวต่างๆ ใช้จัดแต่งจานอาหารสวยงาม จึงเป็นที่มาว่า "ผักชีโรยหน้า"

ฝนชุ่มฉ่ำ ผักงามๆ ผัดอะไรก็อร่อย "ต้นหอมญี่ปุ่นผัดซอสน้ำดำ" น่าหม่ำที่สุด

เชอรี่ Cherry ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว ผลกลมเล็กๆ น่ารัก มักนำไปทำขนมต่างๆ เช่น แยม พาย เชื่อม ทานสดก็อร่อยได้ประโยชน์ดี แต่ก็มีพิษอ่อนๆ ซ่อนอยู่ในเมล็ด คือสารไฮโดรเจนไซยาไนต์ โดยเฉพาะเวลาเคี้ยว หรือบดเล็กๆ อาจทำให้ปวดศีรษะ เวียนหัว ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

สายเนื้อต้องไม่พลาด "เขียวหวานเนื้อล้ำ" นุ่มฉ่ำกลมกลมกับเครื่องแกงเขียวหวาน มีขายแบบสำเร็จ ไม่เผ็ดจัด ราดข้าว หรือทานกับขนมจีนอร่อยรัวๆ

ผักริมรั้วหาง่ายได้ทั้งปี ราคาถูก ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ เกาะเกี่ยวยไปตามรั้วบ้าน นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ต้ม ผัด น้ำตำลึง จัดเป็นพืชสมุนไพร มีคุณค่า เป็นแหล่งวิตามิน สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

"ไก่ย่างนมสด" หอมชวนหม่ำ เนื้อนุ่มฉ่ำ น่ารับประทาน เมนูที่ทุกคนต้องหยุดอยู่บ้าน

ลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย มีเส้นใยอาหาร โพแทสเซียม แคลเซียม โพรไบโอติก วิตามิน แร่ธาตุ น้ำตาลธรรมชาติ กล้วยน้ำว้า ช่วยลดน้ำหนักได้ ปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ รับประทานพอเหมาะให้คุณค่าอย่างดี หาซื้อง่าย รสชาติดี นำมาแปรรูปได้หลายเมนู

ฝนมาคะน้างาม ทำยำก้านคะน้ากุ้งลวก รสจัดจ้าน ทานอร่อย แซ่บเพื่อสุขภาพค่ะ

ปวยเล้ง (spinach) ได้รับการขนานนาม "ราชาแห่งผัก" ใบเขียวที่ดีต่อสมอง และร่างกาย มีวิตามิน แร่ธาตุ คุณค่าทางอาหารมากมาย หาทานง่าย ราคาไม่แพง รสชาติดี ทำเมนูได้หลากหลายความอร่อย

Powered by MakeWebEasy.com